Các thực phẩm rau củ tươi là một trong những nguồn
thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe của mọi người và rất cần thiết mà mọi bà nội
trợ không nên bỏ qua. Tuy nhiên, bảo quản rau củ tươi như thế nào cho hiệu quả.
Dưới đây sẽ là 5 mẹo nhỏ mà chúng tôi muốn mách nhỏ cho mọi người cùng tham khảo
thêm
Mẹo giúp bảo quản rau củ tươi ngon cho chị
em
Hiện nay, đa phần mọi gia đình đều có tủ lạnh và thường
đây được coi là một trong những bảo bối giúp chị em phụ nữ bảo quản thực phẩm,
nhất là rau củ. Thế nhưng, không phải cứ bỏ thực phẩm vào tủ lạnh là rau củ sẽ
tươi ngon mà cũng cần có cách bảo bảo quản phù hợp.
5 Mẹo giúp bảo quản rau củ tươi ngon cho chị em |
1 Phân loại thực phẩm
Trước khi cho rau củ vào tủ lạnh, nên phân loại cụ
thể rau, củ và cho vào túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh. Do là vì mỗi loại
rau củ cần được bảo quản trong thời gian khác nhau và có những thực phẩm dễ bị
hư hỏng nên phân loại thực phẩm riêng từng loại.
2 Bảo quản ở nhiệt độ phù hợp
Muốn rau quả tươi lâu, bạn nên để tủ lạnh ở nhiệt độ
1 - 4 độ C. Vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt
độ trên 4 độ C, ngược lại, nếu nhiệt độ thấp quá lại có thể khiến rau cụ bị lạnh
và nhanh hỏng hơn.
3 Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh
Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh và chỉ
rửa trước khi bỏ ra chế biến hoặc ăn. Do khi rữa rau sẽ có quá nhiều độ ẩm làm
cho rau dễ bị biến màu, hư hỏng.
Đối với những loại thực phẩm củ quả như củ cải, cà rốt,
xu hào... thì nên cắt bớt ngọn trước khi bỏ vào tủ lạnh.
thông tin cần thiết về việc bảo quản rau củ tươi. |
4 Dùng túi ni-lon
Phần lớn các loại rau củ tươi đều đòi hỏi độ ẩm từ
80 - 95% nhưng độ ẩm trong tủ lạnh chỉ dừng lại ở mức khoảng từ 65%. Vì vậy,
nên cho rau củ vào túi ni-lon để ngăn sự bay hơi nước khi cho vào tủ lạnh, đặc
biệt là những thứ không có lớp vỏ bên ngoài.
Tuy nhiên, không nên nấm rơm vào túi nilon vì 90%
thành phần nấm rơm là nước, chúng sẽ nhanh chóng đổ nhớt khi cho vào túi
ni-lon. Ngoài ra, nấm rơm cũng có khả năng hấp mùi khi bảo quản chung với những
thực phẩm có mùi mạnh. Vì vậy, tốt nhất là cho nấm rơm hay các thực phẩm nhiều
nước vào túi giấy.
5 Dự trữ rau xanh và trái cây riêng biệt
Phần lớn rau và trái cây được phân thành hai nhóm: Một
nhóm sản xuất khí ethylene và nhóm còn lại nhạy cảm với ethylene. Vì vậy, nếu bảo
quản chung thì sẽ làm những sản phẩm “nhạy cảm” chín nhanh hơn.
Táo, đu đủ, chuối, bơ và cà chua được xem là nhóm sản
xuất khí ethylene. Những sản phẩm như rau diếp, bông cải xanh, chanh, cam và cà
rốt lại thuộc nhóm nhạy cảm với khí ethylene.
Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý rau quả bầm dập hoặc một
số loại rau, trái cây cũng có thể là nguyên nhân làm những thứ để chung sản xuất
thêm nhiều khí ethylene hơn. Thông thường trái cây sản sinh ra nhiều khí hơn
còn rau xanh lại khá nhạy cảm với những ảnh hưởng của ethylene.
Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ cung cấp
cho bạn đọc những thông tin cần thiết về việc bảo quản rau củ tươi.
0 nhận xét